Sáng 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát động lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Tuyến đường có chiều dài 112,8 km, đi qua 3 tỉnh thành gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên với tổng mức đầu tư 86.000 tỷ đồng.

Báo cáo quá trình triển khai dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, ngay sau khi dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, các đơn vị liên quan đã tập trung quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.

Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công tuyến đường Vành đai 4.

“Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp ngành, sau 1 năm 9 ngày, dự án đã bảo đảm toàn bộ các điều kiện để khởi công, đáp ứng đúng tiến độ đề ra. Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến đã hoàn thành trên 80%”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị và triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh khẳng định, đó là phát huy vai trò người đứng đầu, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân; tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cơ sở.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Đảng và Nhà nước đã xác định phát triển hạ tầng chiến lược nói chung, trong đó có hạ tầng giao thông là một trong ba khâu đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội, đang được tích cực triển khai trên toàn quốc.

Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ ngành nhấn nút khởi công tuyến đường Vành đai 4.

Theo Thủ tướng, mục tiêu đặt ra là giai đoạn từ năm 2021 - 2025 phải có 3.000 km đường cao tốc. Như vậy là trong 5 năm, chúng ta phải làm gấp 2 lần 20 năm vừa qua. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã đưa vào khai thác, thi công, khởi công trên 3.470 km đường cao tốc. Nếu phấn đấu tốt, quyết tâm cao hơn, nỗ lực, hành động quyết liệt hơn, năm 2025 sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tạo ra không gian phát triển mới cho cả Vùng Thủ đô, đặc biệt có ý nghĩa với TP Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Máy móc chuẩn bị thi công tuyến đường Vành đai 4.

“Chúng tôi rất ấn tượng với Hà Nội đã dám phân cấp, giao nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các quận, huyện, đem lại kết quả rất thành công. Tôi đánh giá cao sự kiểm tra, giám sát của lãnh đạo các địa phương, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Tỉnh uỷ các tỉnh khác trong công tác triển khai dự án cũng như GPMB”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý, kết quả khởi công hôm nay mới chỉ là thắng lợi bước đầu, công việc tiếp theo còn rất lớn. “Tôi đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan và nhân dân bám sát tiến độ, rà soát lại công việc, bố trí thời gian, nguồn lực, tăng cường sự chỉ đạo lãnh đạo để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo yêu cầu đề ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuyến đường Vành đai 4 đi qua ba tỉnh gồm Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quan tâm hoàn thành công tác GPMB, tái định cư, ổn định nơi ăn ở cho người dân; chuẩn bị vật liệu xây dựng, bãi thải phục vụ dự án; tăng cường năng lực thi công.

Trước đó, tháng 6/2022, Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với mục tiêu cơ bản hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.